15/06/2019: Sự kiện 100 năm phong trào Việt kiều và Hội NVNTP – Trọn vẹn một thế kỷ và con đường vẫn tiếp tục…

Vào ngày 15/6/2019, tại Nhà hát Mutualité tại quận 5 Paris, đã có hơn 1000 kiều bào đến tham gia buổi lễ đánh dấu kỷ niệm 100 năm phong trào Việt kiều và Hội NVNTP. Sự kiện diễn ra rất ấm áp, thân tình và cảm động. Nhiều thế hệ hội viên đã cùng hội tụ, gặp lại nhau và cùng xem những tiết mục văn nghệ gắn liền với các thời kỳ của phong trào Việt kiều và Hội NVNTP. Cho đến nay, những thế hệ thành viên của Hội NVNTP đã đến thế hệ 3, thế hệ 4, song song với những thế hệ Việt Nam mới và trẻ từ Việt Nam sang mỗi năm, tạo nguồn lực đa dạng và đa văn hóa cho các hoạt động hướng về xây dựng cộng đồng hiện nay của Hội NVNTP.

XEM HÌNH ĐẦY ĐỦ – ALBUM PHOTOS 15/06

Nhân dịp dấu mốc 100 năm, quyển sách công phu hơn 500 trang, là ấn phẩm chính thức từ tập thể Hội NVNTP, cũng lần đầu tiên được ra mắt sau hơn 21 tháng biên soạn. Theo đó, lịch sử 100 năm phong trào Việt kiều và Hội NVNTP được chia thành 5 thời kỳ lớn với các dấu mốc gắn liền với các diễn biến của lịch sử Việt Nam lẫn bối cảnh quốc tế diễn ra tại Pháp. Thông tin và chân dung của nhiều thế hệ được biên soạn với sự trân trọng, trong đó có rất nhiều nội dung lần đầu tiên được giới thiệu, như: danh sách các đóng góp hướng về đất nước, các câu chuyện về những đóng góp thầm lặng (ban trật tự, ban hậu cần, kỷ niệm cộng đồng,…), v.v. cùng hơn 500 hình ảnh và tư liệu minh họa. Một mảng lớn về lịch sử của phong trào Việt kiều và Hội NVNTP lần đầu được xuất hiện, bổ sung vào những nguồn tư liệu rải rác trước đây trong dòng lịch sử hiện đại của Việt Nam từ đầu thế kỷ 20 đến nay.

Đồng thời, DVD kèm với quyển sách sẽ kể lại câu chuyện 100 năm bằng ngôn ngữ hình ảnh và âm thanh, cũng nhận được những phản hồi tích cực từ các hội viên. Trong bộ phim thời lượng khoảng 70 phút này, những thước phim tài liệu, những phỏng vấn, những giọng nói, gương mặt,… sẽ lần lượt tái hiện lại không khí và cảm xúc của những thế hệ đã tham gia lịch sử phong trào Việt kiều và Hội NVNTP.

XEM HÌNH ĐẦY ĐỦ – ALBUM PHOTOS 15/06

Bande-annonce/ Trailer: DVD « Một thế kỷ – Một con đường (1919-2019) »

Sự kiện 100 năm kỷ niệm một dấu mốc lịch sử quan trọng của những bước chân vạn dặm mà nhiều thế hệ Việt kiều tại Pháp đã không hề ngần ngại lựa chọn và đi theo – đó là hành trình của lý tưởng, của ý thức tự giác sống có ích vì đất nước tại nơi xa nhà. Sự kiện vừa kể lại vô vàn câu chuyện đã qua, vừa cũng mở ra những câu chuyện của tương lai sắp tới… Trọn vẹn một thế kỷ và con đường vẫn luôn tiếp tục.

Đặt mua sách và DVD trên mạng: https://www.billetweb.fr/phi-u-ng-h-t-mua-s-ch-bon-de-souscription#description

(Photos: Quốc NT – MH)


Báo chí có mặt tại sự kiện ngày 15/6/2019 đã có những bài viết sau, xin điểm tin giới thiệu sau đây:

https://baoquocte.vn/thu-truong-nguyen-quoc-cuong-du-ky-niem-100-nam-phong-trao-viet-kieu-tai-phap-95987.html?fbclid=IwAR0PgfbLcpVfn4VHkbGuIfm9bAK6YRCq8DTMcBjSh7dBmwJVgwuZfz9cv2Y

TGVN. Lễ kỷ niệm 100 năm phong trào Việt kiều và Hội người Việt Nam tại Pháp đã diễn ra chiều tối 15/6 tại Hội trường Nhà Tương tế (Maison de la Mutualité) ở thủ đô Paris, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có cuộc gặp với 2.000 kiều bào tại Pháp ngày 15/7/1946.  

thu truong nguyen quoc cuong du ky niem 100 nam phong trao viet kieu tai phap
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Nguyễn Quốc Cường phát biểu tại buổi Lễ. 

Tham dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Nguyễn Quốc Cường; Đại sứ Việt Nam tại Pháp, Nguyễn Thiệp; Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam bên cạnh UNESCO, Trần Thị Hoàng Mai; Chủ nhiệm Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố Hồ Chí Minh Phùng Công Dũng; đại diện Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các hội đoàn Pháp-Việt cùng đông đảo bà con Việt kiều và bạn bè Pháp.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Cường khẳng định Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn trân trọng và đánh giá cao những đóng góp to lớn của Hội trong suốt quá trình đấu tranh giành và bảo vệ độc lập dân tộc của đất nước trước đây cũng như công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay. “Nhóm người An Nam yêu nước”, tiền thân của Hội Người Việt Nam tại Pháp, do đích thân lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc thành lập năm 1919, đã gây tiếng vang khi soạn thảo và gửi đến Hội nghị “Versailles” bản yêu sách của nhân dân An Nam.

Trong thời gian Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đoàn ngoại giao của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa tham dự Hội nghị Fontanebleau cũng như những năm tháng phái đoàn ngoại giao của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và Chính phủ Cách mạng Lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam đấu tranh ngoại giao tại Hội nghị bàn tròn Paris cuối thập niên 60, đầu thập niên 70 của thế kỷ trước, bà con Việt kiều và Hội cũng đã hết sức quan tâm và giúp đỡ trên mọi phương diện.

thu truong nguyen quoc cuong du ky niem 100 nam phong trao viet kieu tai phap
Lễ Kỷ niệm có sự tham dự của gần 1000 đại biểu kiều bào trên khắp nước Pháp.

Cũng chính tại nơi đây, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã kêu gọi nhiều nhân sĩ, trí thức hàng đầu người Việt ở Pháp về nước tham gia kháng chiến như giáo sư, viện sỹ Trần Đại Nghĩa, bác sĩ Trần Hữu Tước, giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Văn Huyên hay kỹ sư Võ Quý Huân…. Tiếp nối thế hệ đi trước, hiện nay, nhiều nhân sỹ, trí thức thuộc thế hệ sau tiếp tục đóng góp cho công cuộc phát triển quê nhà.

Ghi nhận những thành tích đó, Hội đã vinh dự được Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Độc lập Hạng nhất lần thứ nhất vào năm 1996. Vừa qua, nhân chuyến thăm chính thức tới Pháp vào tháng 3/2019, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã trao tặng Huân chương Độc lập Hạng nhất lần thứ hai cho Hội người Việt Nam tại Pháp vì những thành tích đặc biệt xuất sắc trong xây dựng, củng cố, phát triển cộng đồng, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thứ trưởng bày tỏ tin tưởng, thời gian tới Hội người Việt Nam tại Pháp sẽ tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp để thực sự trở thành nơi quy tụ các thế hệ người Việt Nam tại Pháp cùng chung tay đóng góp xây dựng một nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

thu truong nguyen quoc cuong du ky niem 100 nam phong trao viet kieu tai phap
Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Thiệp giới thiệu với đại biểu các bức ảnh quý về phong trào Việt kiều và Hội người Việt Nam tại Pháp.

Ông Ngô Kim Hùng, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Pháp, điểm lại quá trình hình thành và phát triển của phong trào Việt kiều yêu nước và Hội người Việt Nam tại Pháp. Cách đây vừa tròn một thế kỷ vào ngày 18/6/1919, người thanh niên yêu nước Nguyễn Ái Quốc đã thay mặt “Nhóm người An Nam yêu nước” gửi Bản yêu sách 8 điểm của nhân dân Việt Nam tới Hội nghị Versailles. Sự kiện này đã đặt dấu mốc cho sự ra đời của phong trào Việt kiều tại Pháp, tiền thân của các hội đoàn yêu nước của người Việt Nam tại Pháp sau này và hiện nay là Hội người Việt Nam tại Pháp.

Dù trải qua nhiều hình thức và danh nghĩa khác nhau, phong trào Việt kiều tại Pháp luôn có một lý tưởng kiên định, nhất quán, gắn bó với dân tộc với bầu nhiệt huyết không phai trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập, thống nhất nước nhà, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Năm 1976, sau khi đất nước thống nhất, Hội người Việt Nam tại Pháp được thành lập và tiếp tục các hoạt động hướng về đất nước cho đến ngày hôm nay.

thu truong nguyen quoc cuong du ky niem 100 nam phong trao viet kieu tai phap
Các đại biểu thăm quan triển lãm những hình ảnh lịch sử về phong trào Việt kiều và về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Lễ kỷ niệm.

Ông Ngô Kim Hùng nhấn mạnh rằng, kỷ niệm 100 năm phong trào Việt kiều và Hội người Việt Nam tại Pháp là dịp để ghi ơn công lao của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người đã đặt viên đá đầu tiên cho việc hình thành các tổ chức cộng đồng Việt Nam ở Pháp, tiền thân của Hội người Việt Nam tại Pháp và cũng chính Người đã nêu lên tinh thần và phương hướng cho phong trào yêu nước tại Pháp. Tiếp nối bề dày truyền thống lịch sử, bước vào giai đoạn mới cùng với đất nước thực hiện đường lối đổi mới, chủ động hội nhập quốc tế, xây dựng Việt Nam phát triển, Hội Hội người Việt Nam tại Pháp tiếp tục phát huy vai trò là hội đoàn có uy tín, ảnh hưởng, tập hợp được đông đảo thế hệ kiều bào tại Pháp hướng về quê hương, đồng thời đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng, vun đắp và thúc đẩy quan hệ hữu nghị hiện nay giữa hai nước Việt – Pháp.

thu truong nguyen quoc cuong du ky niem 100 nam phong trao viet kieu tai phap
Hội người Việt Nam tại Pháp giới thiệu cuốn sách « Một thế kỷ – Một con đường (1919-2019) » tại Lễ kỷ niệm.

Trong khuôn khổ lễ kỷ niệm, Hội người Việt Nam tại Pháp giới thiệu cuốn sách « Một thế kỷ – Một con đường (1919-2019) » kèm đĩa phim với cùng chủ để với những tư liệu, hình ảnh, câu chuyện cộng đồng, ký ức nhân chứng, bài viết cảm nhận… về hoạt động yêu nước của nhiều thế hệ và thành phần Việt kiều trong suốt 100 năm qua.

Nhân dịp này, Hội người Việt Nam tại Pháp và Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức triển lãm những hình ảnh lịch sử về phong trào Việt kiều và về Chủ tịch Hồ Chí Minh với kiều bào tại Pháp. Cũng tại lễ kỷ niệm có chương trình văn nghệ của Việt kiều và các nghệ sĩ đến từ Thành phố Hồ Chí Minh với các tiết mục tái hiện tinh thần « hào hùng – cách mạng – yêu nước – trữ tình – sáng tạo cộng đồng – tự hào » của Việt kiều tại Pháp trong các giai đoạn lịch sử khác nhau.

https://baomoi.com/ky-niem-100-nam-phong-trao-viet-kieu-va-hoi-nguoi-viet-nam-tai-phap/c/31117196.epi?fbclid=IwAR3zLFuFFJ-ELRYjn6DAqLHZZbem94OTw_E1Fxfd7RkkMeSz50vGZEBW5iY

Ngày 15/6, Hội người Việt Nam tại Pháp long trọng kỷ niệm tròn 1 thế kỷ thành lập Phong trào Việt Kiều và Hội người Việt Nam tại Pháp.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm 100 năm thành lập Phong trào Việt Kiều và Hội người Việt Nam tại Pháp, được tổ chức tại hội trường Mutualité, một địa điểm quen thuộc, gắn với nhiều hoạt động quan trọng của Hội, ông Ngô Kim Hùng, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Pháp, điểm lại quá trình lịch sử của Hội trong 100 năm qua kể từ khi được Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập và lãnh đạo.

“Năm 1919, một thanh niên có tên Nguyễn Ái Quốc đã cùng một số người cùng chí hướng, đứng ra thành lập Nhóm người An Nam yêu nước và trình lên Hội nghị Versailles bản yêu sách 8 điểm của nhân dân Việt Nam. Nhóm này chủ trương vận động đồng bào đoàn kết để đòi độc lập, tự do, thống nhất cho dân tộc.

Đây có thể coi là ngòi pháo hiệu đầu tiên, đánh thức nguyện vọng yêu nước của hàng ngàn bà con thuộc các tầng lớp khác nhau, đang có mặt tại nước Pháp lúc bấy giờ. Sau sự kiện này và trải dài suốt 1 thế kỷ, hàng loạt hội đoàn yêu nước cửa người Việt Nam tại Pháp đã ra đời, dưới nhiều hình thức khác nhau, nhưng về thực chất chính là các hội đoàn chính trị vì Việt Nam như Việt Kiều liên minh, Ái hữu Việt Nam, Hội những người An Nam nấu bếp, Hội tương trợ của những người lao động, Tổng hội Sinh viên Đông Dương… Cho đến năm 1969, Liên hiệp Việt Kiều tại Pháp ra đời”.

Kể từ khi chính thức ra đời, cho đến năm 1975, Liên hiệp Việt Kiều tại Pháp đã cùng phái đoàn Việt Nam tại Pháp tham gia tích cực và chủ động trong những cột mốc quan trọng của lịch sử Việt Nam. Năm 1976, sau khi đất nước thống nhất, Liên hiệp Việt Kiều hoàn thành sứ mạng lịch sử, Hội người Việt Nam tại Pháp được thành lập và hoạt động cho đến ngày hôm nay.

Gắn bó với dân tộc tròn 1 thể kỷ nay, trải qua nhiều chặng đường với những thuận lợi và cũng không ít khó khăn, Hội người Việt Nam tại Pháp vừa kế thừa được các giá trị cao quý vì vì đất nước, vì cộng đồng, với tinh thần đoàn kết mà Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại, vừa hấp thụ được những giá trị tiến bộ của thời đại và của nước Pháp.

Triển lãm ảnh 100 năm hoạt động và sinh hoạt.

Lễ kỷ niệm 100 năm thành lập Phong trào Việt Kiều và Hội người Việt Nam

Tại lễ kỷ niệm 100 năm thành lập Phong trào Việt Kiều và Hội người Việt Nam, ông Nguyễn Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, đại diện cho Chính phủ Việt Nam, ghi nhận và biểu dương những đóng góp trong suốt quá trình hình thành và phát triển của Hội người Việt Nam tại Pháp.

“Trong suốt 100 năm hình thành và phát triển, trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, Hội người Việt Nam tại Pháp đã có những bước đi vững chãi, dần hình thành phong trào điển hình với một lý tưởng kiên định, nhất quán, gắn bó với dân tộc, với bầu nhiệt huyết luôn luôn cháy bỏng. Những người con Việt Nam trên đất Pháp, với tâm niệm dân tộc là trên hết, đã luôn đồng hành, gắn bó cùng quê hương, qua những khó khăn, thăng trầm, cho đến những thành công, thắng lợi vang dội của đất nước”

Trong suốt chiều dài lịch sử, các cá nhân, tổ chức trong cộng đồng người Việt Nam tại Pháp đã có những đóng góp, hỗ trợ tích cực cho hoạt động đấu tranh của các phái đoàn Việt Nam trên đất Pháp, đặc biệt trong những giai đoạn khó khăn như quá trình đàm phán Hiệp định Paris trong những năm 1960 – 1970 của thế kỷ trước. Khi đất nước đã thống nhất, bước vào công cuộc phát triển kinh tế, Cộng đồng người Việt Nam tại Pháp tiếp tục có những đóng góp tích cực vào những thành tựu mà đất nước đã đạt được trong hơn 30 năm thực hiện chính sách Đổi mới.

Ghi nhận những đóng góp của Hội người Việt Nam tại Pháp trong suốt quá trình lịch sử 100 năm qua, mới đây, Hội người Việt Nam tại Pháp vinh dự đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất, lần thứ 2, của Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Trong suốt 1 thế kỷ đã qua, nhiều thế hệ người Việt Nam tại Pháp đã chung tay gây dựng và phát triển phong trào, vượt qua những giai đoạn khó khăn của lịch sử, đóng góp vào sự phát triển của đất nước. Ngày nay, hoạt động của Hội người Việt Nam tại Pháp cũng có những thay đổi cho phù hợp với thời đại mới. Đảm bảo sự tiếp nối, chuyển giao giữa các thế hệ là một nhiệm vụ quan trọng và được quan tâm, đặc biệt là sự tham gia và vai trò của thế hệ trẻ ngày nay trong hoạt động của Hội.

Chị Nguyễn Thanh Hằng, Phó Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Pháp, đại diện cho thế hệ trẻ tham gia Hội, chia sẻ: “Tham gia Hội người Việt Nam tại Pháp đã có 2, 3 thế hệ, thậm chí là đến thế hệ thứ 4. Đó cũng là một điểm riêng trong hoạt động của Hội hiện nay. Với tư cách một người trẻ tham gia Hội từ 10 năm nay, tôi rất lạc quan về sự phát triển của Hội vì Hội đã trải qua nhiều khó khăn, thử thách nhưng đến nay vẫn đứng vững và phát triển.

Với nguồn lực từ nhiều thế hệ của Hội cũng như các thế hệ mới từ Việt Nam sang, tôi nghĩ rằng hoạt động của Hội sẽ tiếp tục được tiếp nối. Quan trọng nhất đối với tôi, con đường mà Hội đã đi trong 100 năm vừa qua, lý tưởng vì Việt Nam luôn là điều gắn kết lớn nhất. Lý tưởng đó có thể là vì sự độc lập của đất nước, có thể là vì sự thống nhất nước nhà, vì sự phát triển trong thời kỳ khó khăn. Lý tưởng cụ thể trong giai đoạn hiện nay của Hội người Việt Nam tại Pháp là gì sẽ là đề tài được các thế hệ trẻ thảo luận sôi nổi và đưa ra các giải pháp. Tuy nhiên, nguồn lực để phát triển Hội sẽ là chắn chắn và ổn định”.

Nhân dịp kỷ niệm 100 năm thành lập Phong trào Việt Kiều và Hội người Việt Nam tại Pháp, Hội người Việt Nam tại Pháp phối hợp với các đơn vị trong và ngoài nước, tổ chức triển lãm ảnh “100 năm hoạt động và sinh hoạt” và giới thiệu cuốn sách “Một thế kỷ – Một chặng đường”. Đây là các tư liệu quý giá, tái hiện các hoạt động của Hội từ những ngày đầu được Chủ tịch Hồ Chí Minh thành lập và lãnh đạo, cho đến khi đất nước được thống nhất, bước vào quá trình hội nhập quốc tế sâu rộng, phát triển mọi mặt, giữ vai trò ngày càng chủ động và tích cực trên các diễn đàn quốc tế./.

 

 

About admin17 (441 Articles)
https://tieudaoquanblog.wordpress.com/

1 Trackback / Pingback

  1. Nhớ bác sỹ Nguyễn Ngọc Hà- nguyên TTK Hội Người VN tại Pháp – Hội Người Việt Nam tại Vương Quốc Anh

Laisser un commentaire

%d blogueurs aiment cette page :