Sáng 4-5, hàng triệu học sinh trên toàn cõi Việt Nam đã quay lại trường

Với sự cân nhắc rất thận trọng trong tiến trình bình thường hóa đời sống xã hội sau khi Việt Nam cơ bản đẩy lùi được dịch Covid-19, từ ngày 4-5, tất cả các trường từ phổ thông đến đại học đã mở cửa trở lại.

Cha mẹ vui vì các con không còn bị đóng khung trong bốn bức tường, học sinh vui vì được gặp lại thầy cô và bạn học sau hơn 100 ngày xa cách, còn thầy cô cũng vui vì được gặp lại các trò, thay vì phải giảng dạy trên internet.

Nhưng bên cạnh niềm vui là những nỗi lo, những nỗi ưu tư đè nặng lên những người làm công tác quản lý giáo dục và cả các thầy cô đứng lớp.

Trước hết là làm sao đảm bảo an toàn cho hàng triệu học sinh, sinh viên trở lại học tập, sinh hoạt trong khi nguy cơ dịch bệnh vẫn còn treo lơ lửng đâu đó. Đúng là Việt Nam đến nay đã thành công trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, nhưng không ai dám khẳng định rằng dịch không xuất hiện trở lại, bởi Việt Nam không phải là một ốc đảo biệt lập.

Chúng ta đang sống trong một thế giới mở, dù thế nào cũng phải thực hiện việc trao đổi hàng hóa, những người từ vùng này qua vùng khác, từ quốc gia này qua quốc gia khác, trong khi tình hình dịch bệnh ở các nước láng giềng như Singapour, Indonésie, Malaisie vẫn còn chưa kiểm soát được, còn các nước châu Âu và Bắc Mỹ dù qua đỉnh dịch nhưng con số nhiễm mới và tử vong vẫn lên đến hàng ngàn người. Chỉ cần một sơ suất, một lần chủ quan, một nguồn lây nhiễm bị bỏ sót là đất nước lại rơi vào khủng hoảng ngay lập tức.

Trong tình hình ấy, việc đưa hàng triệu học sinh, sinh viên trở lại sinh hoạt cộng đồng là một quyết định cần thiết nhưng hết sức cam go. Cho đến lúc này, tất cả các trường trên toàn quốc đã xây dựng xong kịch bản đối phó trong trạng thái « bình thường mới », các phương án đã được tính tới, nhưng quả là khó khi phải chia một lớp ra thành hai để đảm bảo giãn cách chỗ ngồi. Việc đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn thực hiện vào nhiều thời điểm khác nhau, duy trì liên tục việc mang khẩu trang, đảm bảo giãn cách giữa học sinh khi ra chơi, khi vào khu vệ sinh, khi tan trường không chỉ trong một ngày, mà có thể kéo dài nhiều tháng liên tục là một thách thức vô cùng lớn.

Theo Tuổi Trẻ 4-5-2020

Sau đây là một số hình ảnh ngày « tựu trường  lần thứ hai » trong năm học 2019-2020.

Laisser un commentaire

%d blogueurs aiment cette page :