« Tổ khúc Kiều » tại Cuộc thi Guitare quốc tế Berlin

« Tổ khúc Kiều » (Suite Kieu), sáng tác của Giáo sư, nhạc sĩ Đặng Ngọc Long dựa trên kiệt tác văn học Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du, đã được chọn làm bài thi bắt buộc tại Cuộc thi Guitare quốc tế lần thứ 8 tổ chức tại Berlin, CHLB Đức.

Cuộc thi do Hiệp hội Âm nhạc Guitar Berlin (Gitarrenverein Berlin e.V.) phối hợp với Trường Âm nhạc Berlin-Gesundbrunnen (Musikschule Berlin-Gesundbrunnen) đồng tổ chức, đã diễn ra theo hình thức trực tuyến.

Gần 40 thí sinh từ 30 quốc gia, trong đó có 2 thí sinh Việt Nam, đã gửi các tác phẩm dự thi tới Ban giám khảo gồm 5 thành viên là các giáo sư, nhạc sĩ chuyên nghiệp, trong đó nhạc sĩ Đặng Ngọc Long làm Chủ tịch Ban Giám khảo và Giáo sư Inge Wilczok làm Phó Chủ tịch.

Trải qua 3 vòng thi, bắt đầu từ tháng 1/2020, các thí sinh xuất sắc được lọt vào vòng chung kết. Trong số các bài thi, « Tổ khúc Kiều » – tác phẩm gồm 7 chương, dài khoảng 15 phút, được chia đều cho các vòng thi.

Về tác phẩm này, nhạc sĩ Đặng Ngọc Long cho biết, chất liệu âm nhạc « lẩy Kiều » của Việt Nam đối với các thí sinh châu Âu rất khó vì cách nhấn nhá, luyến láy lạ đối với họ.

Tuy nhiên, các thí sinh đã chịu khó tìm hiểu Truyện Kiều, các hình thức ngâm vịnh, lẩy Kiều, nên khi trình diễn cũng rất « thấm » và khá nhuần nhuyễn.

Theo kết quả chung cuộc được công bố ngày 31/10, giải nhất đã thuộc về thi sinh Yaroslav Makarich người Belarus.

Giải nhì dành cho thí sinh người Thái lan Chinnawat Themkumkwun, giải 3 thuộc về nghệ sĩ từ Italy Luca Romanelli và giải khuyến khích cho thí sinh Việt Nam Đào Như Khánh.

Chinnawat Themkumkwun

Laisser un commentaire

%d blogueurs aiment cette page :