11 triệu người đã nhận 4.300 tỷ từ quỹ bảo hiểm lao động

Trong những tháng đầu năm 2021, nhất là từ khi đợt bùng phát dịch bệnh Covid-19 lần thứ 4, từ 27/4 đến nay, dịch bệnh lan rộng ở mức độ toàn quốc, số ca nhiễm tăng mạnh, tạo áp lực lớn đến phát triển kinh tế.

Tỷ lệ thất nghiệp đã tới mức 2,52%. Khu vực dịch vụ bị ảnh hưởng nặng nề. Một số ngành đã ghi nhận sự suy giảm từ năm 2020 nay tiếp tục giảm sâu hơn, như khu vực du lịch, lữ hành giảm sâu tới 54,8%, 70.000 doanh nghiệp đã phải rút khỏi thị trường.

Đặc biệt lần này, dịch bệnh đã tấn công vào thành trì quan trọng của nền kinh tế là khu công nghiệp, khu chế xuất, khu vực doanh nghiệp sử dụng nhiều người lao động, nơi đóng góp nhiều cho thu ngân sách, nơi tạo công ăn việc làm cho hàng chục triệu lao động. Các địa phương như Long An, Hải Phòng, Bình Dương… nơi sử dụng lực lượng lao động trực tiếp lớn đều bị ảnh hưởng nặng nề.

Một số khu công nghiệp phải tạm dừng hoạt động, tiêu biểu như Bắc Giang dừng cả 4 khu công nghiệp với 322 doanh nghiệp, 150.000 người lao động phải tạm thời dừng việc ; Bắc Ninh cũng có 42.000 người thuộc diện này. Ngoài ra, nhiều địa phương phải phong tỏa, giãn cách từng khu vực hoặc toàn bộ địa bàn, làm ảnh hưởng lớn đời sống của hàng chục triệu người.

Với tinh thần phải đảm bảo an sinh, đời sống người dân, duy trì sản xuất, không để đứt gãy chuỗi sản xuất, chuỗi cung ứng, chuỗi lao động, Chính phủ đã thống nhất việc tổ chức sản xuất « 3 tại chỗ » (sản xuất tại chỗ, ăn tại chỗ, nghỉ tại chỗ).

Nhiều chính sách được ban hành như giảm giá điện nước, giảm một số khoản phí, lệ phí, hỗ trợ người dân, người lao động và chủ sử dụng lao động.

Tính đến ngày 24/7, 375.000 đơn vị sử dụng lao động đã được Quỹ bảo hiểm thất nghiệp hỗ trợ với số tiền 4.300 tỷ đồng và 11 triệu người được thụ hưởng.

Riêng tại TP HCM, trong điều kiện giãn cách xã hội toàn thành phố, chỉ trong 15 ngày, các cơ quan chức năng đã đến từng nhà, gặp gỡ từng đối tượng. 284.465 lao động tự do, tương đương 100% đối tượng được hưởng chính sách tại TP đã được giup đỡ với hơn 426 tỷ đồng. Với nhóm người bán vé số, từ Đã Nẵng đến Cà Mau, hàng trăm nghìn người đến nay cũng đã nhận được tiền hỗ trợ.

Laisser un commentaire

%d blogueurs aiment cette page :